Kịch "I am Đàn Bà" - Sân Khấu Kịch Hồng Hạc

Tháng 8 18
Lầu 2, 155 bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM
ART PERFORMANCES
QUAN TÂM
THÔNG TIN SỰ KIỆN

Sân khấu Hồng Hạc ra đời đánh dấu chặng đường nghệ thuật mới của đạo diễn Việt Linh, một người làm điện ảnh, văn chương bước chân sang hoạt động sân khấu. Đó là lý do Việt Linh mong muốn các vở diễn của sân khấu Hồng Hạc tiệm cận điện ảnh và văn học nhất có thể. 

Sân khấu Hồng Hạc  bằng sức vóc của mình mong muốn mang lại cơ hội cho giới trẻ có cơ hội thể nghiệm những tư duy sáng tạo mới trong hoạt động nghệ thuật sân khấu; Hồng Hạc sẽ là cái nôi đào tạo và bồi dưỡng những nhân tố trẻ ở các vai trò khác nhau như Đạo diễn, diễn viên, Biên kịch… 

 

Vở kịch I am đàn bà - phỏng theo truyện ngắn của nhà văn Y Ban - vừa được công diễn tại sân khấu Hồng Hạc. Tác phẩm đánh dấu lần đầu kết hợp của biên kịch Việt Linh và đạo diễn - diễn viên Hạnh Thúy.
Khi chuyển thể, Việt Linh xin phép tác giả đưa không gian truyện về một vùng quê sông nước miền Tây. Nơi đó, chị Sa sống lay lắt cùng chồng con trên chiếc ghe dột nát. Nhân có đoàn về xã tuyển lao động đi nước ngoài, chị dứt áo ra đi để có tiền trả nợ, mua đất với mong muốn gia đình chấm dứt cảnh lênh đênh. Sang nước ngoài, chị làm giúp việc cho một gia đình giàu có, ông chủ bị liệt, bà chủ đi làm sớm khuya. Hai năm ròng chị kề cận, săn sóc một người đàn ông xa lạ, lúc sắp mãn hạn hợp đồng thì sự việc xảy ra. Một chiếc camera đã ghi lại hành động của chị, khiến người đàn bà miệt vườn bỗng vướng vòng lao lý...

Chất miền Tây hiện lên trong vở kịch rất đời, rất thực. Những người miền sông nước dễ cay mắt trước cảnh chị Sa chăm chút cho từng khóm rau mùa nước ngập mặn, cảnh người mẹ vừa la vừa kỳ cọ cho đứa con nghịch ngợm dính đầy đất phèn... Họ cũng dễ đồng cảm trước cách chị Sa gục đầu lên lưng chồng khóc nấc khi quyết định đi xuất khẩu lao động, hay cách người phụ nữ đau đáu làm sao để có tiền mua đất - chứ chưa phải là nhà - để an cư lạc nghiệp. Đó còn là nỗi lòng người mẹ khi hồ hởi nhận lương, cóp nhặt từng đồng trong chiếc hộp nhỏ, đếm từng ngày được về nhà tặng con manh áo mới.

Thực trạng lấy chồng nước ngoài ở miền Tây cũng được đạo diễn và biên kịch phản ánh. Những cô gái ôm mộng đổi đời, hay chí ít là phụ giúp kinh tế cho gia đình, gạt nước mắt nhận lời làm vợ những người họ chỉ thấy qua ảnh - người mà "may mắn thì chân tay còn lành lặn". Nỗi buồn "lấy chồng như chơi xổ số" - như cách ví von của một nhân vật trong vở kịch - được thể hiện nhẹ nhàng nhưng vẫn thấm thía, xót xa. Họ ôm nhau mừng mừng tủi tủi nơi xứ người, chia nhau từng hột vịt lộn - món quà quê mình đang nhớ quay quắt. Nỗi lòng của những người con xa xứ mưu sinh cứ thế phảng phất trong từng phân cảnh.

THÔNG TIN BAN TỔ CHỨC

 

Công ty CP Công nghệ Giải trí Hồng Hạc được thành lập bởi đạo diễn Việt Linh và các cộng sự.
Sân khấu Hồng Hạc ra đời đánh dấu chặng đường nghệ thuật mới của đạo diễn Việt Linh, một người làm điện ảnh, văn chương bước chân sang hoạt động sân khấu. Đó là lý do Việt Linh mong muốn các vở diễn của sân khấu Hồng Hạc tiệm cận điện ảnh và văn học nhất có thể. Ngoài ra, bằng sức vóc khiêm tốn của mình, Hồng Hạc cũng mong muốn tạo cơ hội cho người trẻ, ý tưởng mới.

Đặt vé