Triển Lãm “Then I Can Turn The World Upside Down”

Salon Saigon - 6D Ngô Thời Nhiệm, Phường 7, Quận 3, TPHCM
ATTRACTION
QUAN TÂM
THÔNG TIN SỰ KIỆN

Thông tin từ nhà tổ chức:

Mời các bạn đến với triển lãm “Then I can turn the world upside down” của 5 nghệ sĩ đương đại Việt Nam. Bằng cách rất riêng của mình, Lê Hoàng Bích Phượng, Mai Hoàng, Nguyễn Mạnh Hùng, Florian Nguyễn và Hoàng Nam Việt đã khám phá vô số những tiềm năng cố hữu trong hội họa để tạo ra những ảo tưởng thực tại gợi lên nhiều suy nghĩ.

Với màu vẽ và giấy, các nghệ sĩ sáng tạo nên cách nhìn đa dạng về cái đẹp tiềm ẩn cũng như định nghĩa lại cuộc sống này, phơi bày những khía cạnh gần như là ảo ảnh về những hình ảnh đã quá quen thuộc.

Tác phẩm của Nguyễn Mạnh Hùng phản ánh lịch sử và văn hoá Việt Nam, anh có một thái độ đặc biệt hài hước đối với những mâu thuẫn phát sinh từ quá trình đô thị hóa và hiện đại hóa đất nước. Phong cách của anh là thế giới siêu thực, cách miêu tả méo mó về lịch sử kết hợp quan điểm phê bình tinh tế với những thông điệp từ bi về hạnh phúc, hy vọng.

Hoàng Mai vay mượn nét đặc sắc từ manga và anime Nhật Bản để tạo ra các bức vẽ sinh động từ mực và màu nước, mô tả chân dung độc đáo của một thế giới dị thường. Mơ màng và kỳ lạ, mô tả sự tồn tại song song giữa ngây thơ và kinh dị, giữa sự sống và cái chết, với các yếu tố rời rạc như thiếu một phần của cơ thể, biến đổi giữa con người và tự nhiên.

Được truyền cảm hứng từ các bậc thầy như Egon Schiele, Francis Bacon và Lucian Freud, Florian Nguyễn tập trung vào các quá trình thuộc lòng và ghi nhớ. Chuyển đổi qua lại giữa ký ức và sự quên lãng, các tác phẩm của anh được tạo nên nhờ vào những ước mơ, huyền thoại và thần thoại, nghi lễ và ngôn ngữ.

Các tác phẩm của Lê Hoàng Bích Phượng pha trộn giữa cái quen thuộc và méo mó của các yếu tố tương phản mà thường không thuộc về nhau. Sự “kết hợp không thực” của các bộ phận nhạy cảm và môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo đã tạo thành hình tượng hoàn hảo cho nghệ sĩ để tranh luận và thách thức các giáo điều của xã hội đương đại.

Hoàng Nam Việt sử dụng than chì để miêu tả tâm lý bị dấu kín của các nhân vật. Anh quan tâm đến việc tiết lộ những gì ẩn sâu trong tâm trí, các đối tượng trong tranh của anh như nhìn chằm chằm qua giấy với ánh nhìn ma quái và linh hồn của họ như tràn qua bóng tối, tràn qua nền giấy trắng.

Triển lãm tập hợp tác phẩm của 5 họa sĩ, từ nhiều trường phái khác nhau; cho dù là ẩn dụ, hay trừu tượng, thực tế hay lập dị, tượng trưng hay nội tâm, tác phẩm của họ là minh chứng cho sự linh hoạt và tự phát của hội họa.

Trên giấy vẽ, các nghệ sĩ có thể diễn tả ý tưởng và cảm xúc của họ, tạo ra một thực tại mới song song, một cửa sổ bước vào thế giới mà ở đó, những quan điểm tươi mới được truyền tải, là sự hiểu biết mới về bản chất con người và môi trường xung quanh ta – tự nhiên, xã hội và chính trị. Thế giới đang ở ngay trong tay chúng ta; các nghệ sĩ muốn thách thức niềm tin của chúng ta, và trực quan thúc đẩy trí tưởng tượng để truyền cảm hứng cho chúng ta về một tương lai tốt hơn. Như F. Nietzsche đã từng viết, “Tất cả những gì tôi cần là một tờ giấy và một cái gì đó để viết, và tôi có thể biến thế giới lộn ngược.”

Vui lòng đăng ký tại info@salonsaigon.com

THÔNG TIN BAN TỔ CHỨC

Salon Saigon is a space dedicated to contemporary creation and Vietnamese culture. It is located in a two-floor historical house in downtown Ho Chi Minh City. Its main function is the presentation of contemporary creation and Vietnamese culture through art exhibitions, performances, conferences, screenings, educational programs, and a unique collection of resources on Vietnamese culture available at the library.

Xem thêm